Tin tức sự kiện 07 Tháng Tám 2012 3:50:00 CH

Tiến sĩ Trần Thành Trai - Một tình yêu lớn dành cho Công nghệ thông tin

Với hơn 30 năm cống hiến và đóng góp cho ngành CNTT thành phố nói riêng và của Việt Nam nói chung. Tiến sĩ Trần Thành Trai đã được trao tặng giải thưởng CNTT lần thứ IV.

 

 
Ngay từ buổi sơ khai, khi tin học còn là một ngành mới mẻ tại Việt Nam ông đã cùng các đồng nghiệp của mình vận động thành lập hội Tin học Thành phố HCM. Để những người yêu tin học, cũng như những chuyên gia có một cở sở hội riêng của mình. Ông còn chủ trì và tham gia xây dựng bộ thuật ngữ tin học đối chiếu Anh – Pháp – Việt đầu tiên tại Tp.HCM.
 
 
 
 
 
Trong phần hồi ký của mình viết cho Hội Tin học Thành phố ông kể về thời kỳ đầu của tin học nước nhà giữa chiến tranh và khói đạn, gian khổ nhưng với tình yêu và nhiệt huyết tuổi trẻ ông vẫn hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, đóng ghóp xây dựng nền tảng cơ bản cho tin học Việt Nam hôm nay.
 
 
 
 
 
 
 
 
Trong hơn 30 năm ấy, những đề xuất hay quyết sách của ông đã tác động và làm thay đổi quan trọng đối với sự phát triển CNTT của Thành phố. Ông là người đã đề xuất thiết kế công viên phần mềm đầu tiên tại TPHCM – Công viên phần mềm Sài Gòn (SGSP). Tiên phong trong việc đưa hệ thống ERP, là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, là một hệ thống liên kết tất cả quá trình kinh doanh - sản xuất trong một doanh nghiệp thông qua các máy tính nối mạng và bộ phần mềm ứng dụng với một cơ sở dữ liệu được lưu trữ tập trung, có thể được chia xẻ và dùng chung dễ dàng.

Mục đích của ERP là phối hợp tất cả các phòng ban, các hoạt động của doanh nghiệp như lập kế hoạch, điều độ, sản xuất, mua và bán vật tư / hàng hoá, quản lý nhân sự, quản lý tài chính, quản lý chất lượng, v.v… để việc điều hành được thống nhất, đồng bộ, theo những khuôn khổ, quy trình nhất định và thông suốt trên toàn doanh nghiệp nhằm đạt được hiệu quả kinh doanh - sản xuất cao nhất.
 
ERP lần đầu tiên được đưa vào thực hiện hệ thống thông tin tự động hóa cho tổng cục Cao Su Việt Nam, đề tài cấp Nhà Nước, một trong các hệ thống ERP đầu tiên ở thành phố. Ngoài ra ông còn thiết kế và thực hiện Hệ thống thông tin tự động hóa công ty dịch vụ Q.10, một trong các hệ ERP trên nền vi tính cho loại hình dịch vụ ở thành phố. Thiết kế hiện thực hệ thống thông tin tự động hóa công ty dệt may Gia Định, một trong các hệ ERP, trên nền vi tính cho loại hình xí nghiệp công nghiệp nhẹ ở thành phố.
 
Sống và lao động không mệt mỏi, ông từng đảm nhiệm những chức vụ quan trọng như: Giám đốc Trung tâm THUD&TH Tp.HCM; Phân viện trưởng Phân viện CNTT Tp.HCM; Trưởng khoa Tin học ĐH Mở bán công Tp HCM; Cố vấn khoa CNTT ĐH Mở Tp HCM, giảng dạy CNTT ở các trường ĐH.
 
 
 
 
 
Với tình yêu CNTT vô vàn và những đóng góp to lớn cho ngành CNTT thành phố. Giải thưởng như một lời cám ơn ông đã đóng góp và xây dựng cho sự phát triển của ngành CNTT.
 

Giải thưởng , huân chương bằng khen về sự nghiệp CNTT-TT đã nhận được:
 
o   Giải thưởng Viện Khoa học Việt Nam về công trình nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin Truyền thông.
 
o   Giải thưởng tin học cấp thành phố về công trình nghiên cứu ứng dụng tin học ở thành phố.
 
o   Giải thưởng VIFOTECH của Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.
 
o   Bằng khen Bộ Thông tin và Truyền thông về phát triển CNTT-TT.
 
 
 Số lượt người xem: 13713    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm