Giải thưởng CNTT - TT TP.HCM lần VIII 25 Tháng Mười Một 2016 10:15:00 SA

Thông cáo báo chí Lễ trao Giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông TP.HCM lần VIII

  Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25 tháng 11 năm 2016,

 Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM chính thức tổ chức Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông TP.HCM Lần VIII (năm 2016). Đây là giải thưởng chính thức do Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành và được tổ chức thường niên kể từ năm 2008. Đối tượng tham gia là các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT-TT) hoặc có triển khai ứng dụng CNTT-TT.

Giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần VIII được Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM chính thức phát động vào ngày 16 tháng 08 năm 2018. Ngày 28 tháng 10 năm 2016, Hội đồng giải thưởng đã họp xét và đánh giá chung khảo các hồ sơ được đề xuất trao giải của Tổ chuyên gia. Ngày 24 tháng 11 năm 2016, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ký quyết định tặng bằng khen cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tham gia Giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần VIII có sản phẩm, dịch vụ và thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông Thành phố; sinh viên ngành CNTT-TT có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc.

Sau 8 năm tổ chức, Giải thưởng đã thu hút được nhiều công ty, đơn vị tham gia ở nhiều nhóm khác nhau, chứng tỏ giải thưởng đang ngày càng được quan tâm, ủng hộ.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X nhiệm kỳ 2016-2020, nghị quyết 36-NQ/TW ngày 1/7/2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNTT, Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của chính phủ về Chính phủ điện tử, đặc biệt là chủ trương xây dựng “Thành phố thông minh” của thành phố năm nay, 2016, chủ đề giải thưởng là: “Công nghệ số đồng hành cùng thành phố văn minh, hiện đại” nhằm thực hiện mục tiêu “xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm kinh tế - tài chính - khoa học lớn, là đầu tàu kinh tế của cả nước”, “thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

 

Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với tổ chức hiệp hội như Hội tin học thành phố Hội tin học, Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn thành phố, Chi hội An toàn Thông tin phía Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam phía Nam, Hội tự động hóa, Hội Cơ khí, Hiệp Hội Doanh nghiệp thành phố; Hội Doanh nhân trẻ thành phố, … cùng các Trường, Viện, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình thành phố triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá và vận động các cá nhân, tổ chức tham gia Giải thưởng.

        Năm nay, giải thưởng đã thu hút 73 hồ sơ đăng ký cụ thể như sau:

Nhóm 1: Tổng cộng có 13 đơn vị với 17 sản phẩm tham gia xét chọn Giải thưởng, trong đó:

- 12 đơn vị với 16 sản phẩm đủ tiêu chuẩn tham gia xét tuyển;

Nhóm 2: Tổng cộng có 5 đơn vị tham dự với 7 sản phẩm, trong đó:

- 05 đơn vị với 07 sản phẩm đều đủ tiêu chuẩn tham gia xét tuyển;

Nhóm 3: Tổng cộng có 08 đơn vị tham dự với 12 sản phẩm, trong đó:

- 08 đơn vị với 12 sản phẩm đều đủ tiêu chuẩn tham gia xét tuyển;

Nhóm 4: Tổng cộng có 03 đơn vị tham dự, trong đó:

- 03 đơn vị đủ tiêu chuẩn tham gia xét tuyển;

Nhóm 5: Tổng cộng có 07 đơn vị04 đề cử cá nhân tham dự, trong đó:

- 07 đơn vị và 04 đề cử cá nhân đủ tiêu chuẩn tham gia xét tuyển;

Nhóm 6: Tổng cộng có 23 sinh viên từ 10 trường Đại học tại thành phố tham dự, trong đó:

- 18 hồ sơ đủ tiêu chuẩn tham gia xét tuyển,

Căn cứ trên kết quả sơ tuyển và đề cử của các Tổ chuyên gia, Ngày 28/10/2016,Hội đồng giải thưởng đã họp để xét chọn 13 đơn vị với 13 sản phẩm, giải pháp, 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích đóng góp xuất sắc cho sự phát triển ngành CNTT – TT của thành phố, cùng 5 sinh viên ngành CNTT - TT có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc để đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố trao tặng bằng khen.

Nhìn chung, công tác tổ chức năm nay được triển khai tích cực, khẩn trương, với nhiều giải pháp đổi mới, chủ động hướng đến doanh nghiệp, thành phần sản phẩm, doanh nghiệp dự thi cũng đa dạng hơn, chất lượng sản phẩm dự thi cũng có nhiều cải tiến so với các năm trước.

Các chuyên gia chấm giải cho biết, các dịch vụ, sản phẩm tham gia giải thưởng năm nay có tính thương mại cao và có nhiều cải tiến so với các năm trước. Với chủ đề giải thưởng “Công nghệ số đồng hành cùng thành phố văn minh, hiện đại”, giải thưởng hướng đến phát hiện và tôn vinh các sản phẩm ứng dụng tốt trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc về y tế, giao thông, môi trường; hướng đến xây dựng môi trường sống chất lượng hơn cũng như góp phần xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn  

Đối với Nhóm 1 - Doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu các đơn vị tham gia chuẩn bị hồ sơ nghiêm túc. Đa phần các sản phẩm đều có sự gia công, chăm chút và có tính ứng dụng thực tiễn rộng rãi, hỗ trợ giải quyết các bài toán tổng thể về quản lý bệnh viện, trường học, ứng dụng

Nhóm 2 - Doanh nghiệp có sản phẩm phần cứng tiêu biểu: các sản phẩm hướng đến tự động hóa trong in ấn thiết kế, quản lý thông minh (quản lý điện năng,..). Các sản phẩm đều có sự đầu tư nghiêm túc, có tỉ lệ nội địa hóa cao, nhất là hàm luộng chất xám của các kỹ sư Việt Nam trong nghiên cứu và thiết kế sản phẩm.

Nhóm 3 – Doanh nghiệp có dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu, về cơ baen những sản phẩm được xem xét đều xứng đáng, góp phần tích cực vào việc tạo dựng một xã hội số, hướng đến thành phố thông minh và hiện đại. Nét nổi bậc của nhóm 3 năm nay là có sự tham gia của dịch vụ nội dung số cung cấp nhiều tiện ích cho người dung (ví dụ dịch vụ tra cứu văn bản pháp luật trực tuyến, giúp đẩy nhanh công tác xây dựng chính quyền điện tử, minh bạch hóa các quy định pháp luật qua việc giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận các quy định pháp luật nhanh, hiệu quả, chính xác, toàn diện); các dịch vụ có tiềm năng phát triển rất lớn đặc biệt với xu thế cung cấp các dịch vụ tích hợp trên website  (chẳng hạn dịch vụ mạng lưới phân phối nội dung) không chỉ giúp người sử dụng dịch vụ Internet tăng khả năng truy cập, giúp các doanh nghiệp hạ tầng viễn thông tiết kiệm băng thông mà hỗ trợ rất lớn các doanh nghiệp vừa, nhỏ (cộng đồng khởi nghiệp) tiết kiệm chi phí, nguồn lực đầu tư hạ tầng khi phát triển thương mại điện tử, các ứng dụng trên nền web với các ứng dụng tích hợp với phạm vi cung cấp cho người dùng trên toàn cầu vẫn có thể đảm bảo chất lượng dịch vụ,…

Nhóm 4 - Doanh nghiệp ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu, các đơn vị tham gia năm nay hoạt động trong lĩnh vực CNTT vì thế các đơn vị đều đầu tư hạ tầng, phần mềm ứng dụng, các chính sách an toàn an ninh thông tin và và nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có lộ trình và chiều sâu. Có giải pháp mạng tổng thể kết nối các văn phòng trên cả nước, mỗi chi nhánh được trang bị đầy đủ các thiết bị máy chủ và hạ tầng mạng. Có đơn vị quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 và hệ thống an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001 trong phạm vi toàn đơn vị. Hệ thống quản lý điều hành công việc, các ứng dụng được thiết lập để sử dụng trên máy tính bảng và điện thoại thông minh. Đặc biệt năm nay, một trong những đơn vị tham gia có ứng dụng hệ thống mạng xã hội phục vụ trong công việc chỉ đạo và điều hành. Hệ thống hỗ trợ trên các hệ điều hành Android, IOS để hoạt động trên các thiết bị di động và máy tính bảng.

Đối với Nhóm 5 - Đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển CNTT-TT TP.HCM, các chuyên gia đã chủ động tìm kiếm các gương mặt tiêu biểu có đóng góp nổi bật cho sự phát triển CNTT – TT của thành phố, đặc biệt là đóng góp trong việc thúc đẩy việc triển khai xây dựng thành phố thông minh.

Đối với Nhóm 6 - Sinh viên CNTT-TT có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc tại TP.HCM. Qua các lần tổ chức giải thưởng, số lượng sinh viên tham gia ngày càng đông, nhiều trường Đại học công lập lớn, có uy tín trong ngành đều cử sinh viên tham gia như Đại học Bách khoa, Đại học Khọa học tự nhiên, Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông (cơ sở phía nam), ,…. có sự tham gia rộng rãi của các trường ngoải công lập: Đại học FPT, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Quốc tế Sài Gòn và lần đầu tiên có sự tham gia của khối Trường Cao đẳng (Trường Cao Đăng Công nghệ Thủ Đức). Điều đó cho thấy, tính chất lan tỏa rộng lớn của Giải thưởng Công nghệ thông tin – Truyền thông tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố

Giải thưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông thành phố qua 8 lần tổ chức đã tôn vinh những sản phẩm, dịch vụ, cá nhân, đơn vị tiêu biểu, điển hình, xuất sắc trong lĩnh vực CNTT – TT tại thành phố, góp phần hữu hiệu trong việc tạo dựng thương hiệu, giá trị của các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin – truyền thông của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn thành phố, góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội, xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, hiện đại, có chất lượng sống tốt.

Lễ trao Giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần VIII được tổ chức vào ngày 25 tháng 11 năm 2016 và các thông tin xuyên suốt Giải thưởng được đăng tải trên trang thông tin điện tử Sở Thông tin và Truyền thông (www.ict-hcm.gov.vn) và trang Giải thưởng (www.ictawards.ict-hcm.gov.vn)

   

Mọi chi tiết về thông tin Giải thưởng sẽ được đăng tải, cập nhật liên tục trên:

http://www.ictawards.ict-hcm.gov.vn

http://www.ict-hcm.gov.vn

Đơn vị chủ trì:

Ủy ban nhân dân TP.HCM 

 

Đơn vị tổ chức:

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM

Địa chỉ: 59 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại:  (08) 3520 2727    Fax: (08) 3520 2424

Website: http://www.ict-hcm.gov.vn/      Email: stttt@tphcm.gov.vn 


Đơn vị thực hiện:

Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông TP.HCM

Địa chỉ: 59 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại:   (08)3823 3717   Fax: (08) 3822 3989

Website: http://www.icti-hcm.gov.vn   Email: ttcntttt@tphcm.gov.vn

 

Mọi thông tin về giải thưởng xin vui lòng liên hệ:

ĐT: (08) 38 233 718 - 219

Email: mtpvi.stttt@tphcm.gov.vn


Số lượt người xem: 7873    
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm