Tin tức sự kiện 21 Tháng Mười Hai 2017 8:05:00 SA

Kết quả Giải thưởng Công nghệ thông tin-truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh lần IX, năm 2017

Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh chính thức công bố kết quả “Giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông TP.HCM Lần IX, năm 2017”. Đây là Giải thưởng chính thức do Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành và được tổ chức thường niên kể từ năm 2008. Đối tượng tham gia là các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT hoặc có triển khai ứng dụng CNTT-TT

 

Giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần IX được Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM chính thức phát động vào ngày 09 tháng 8 năm 2017. Ngày 23 tháng 11 năm 2017, Hội đồng giải thưởng đã họp xét và đánh giá chung khảo các hồ sơ được các Tổ chuyên gia đề xuất trao giải. Ngày …. tháng 12 năm 2017, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ký quyết định tặng bằng khen cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tham gia Giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần IX có sản phẩm, dịch vụ và thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông Thành phố; sinh viên ngành CNTT-TT có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc.

 

Sau 9 năm tổ chức, Giải thưởng đã thu hút được nhiều công ty, đơn vị tham gia ở nhiều nhóm khác nhau, chứng tỏ giải thưởng đang ngày càng được quan tâm, ủng hộ.

 

Chủ đề Giải thưởng lần IX – năm 2017 là: “Vươn tầm cao mới trên nền công nghệ số” nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đề án “Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025” trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông đã được Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận tại Hội nghị lần thứ 11 Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Khóa X (Kết luận số 241-KL/TU ngày 20/11/2017) và Ủy ban nhân dân thành phồ Hồ Chí Minh tập trung chỉ đạo xây dựng và phê duyệt tại Quyết định số 6179/QĐ-UBND ngày 23/11/2017. Giải thưởng nhằm tôn vinh các sản phẩm, giải pháp Công nghệ thông tin – Truyền thông tiêu biểu, có tác động tích cực đến công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý quản lý nhà nước của cơ quan chính quyền, nâng cao chất lượng sống, góp phần xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh, hiện đại, phát triển nhanh và bền vững.

Năm nay, giải thưởng đã thu hút 67 hồ sơ đăng ký cụ thể như sau:

- Nhóm 1: Doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu, có 17 sản phẩm tham gia.

- Nhóm 2: Doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần cứng tiêu biểu, có 05 sản phẩm tham gia.

- Nhóm 3: Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu, có 12 sản phẩm tham gia.

- Nhóm 4: Đơn vị ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu, có 04 đơn vị tham gia.

- Nhóm 5: Đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển CNTT-TT Thành phố, có 07 đơn vị và 03 cá nhân tham gia.

- Nhóm 6: Sinh viên có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc, có 19 sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng tại TP.HCM tham gia.

Căn cứ trên kết quả sơ tuyển và đề cử của các Tổ chuyên gia, Hội đồng giải thưởng đã thảo luận, đánh giá xét chọn 11 đơn vị, tập thể; 01 cá nhân có thành tích đóng góp xuất sắc cho sự phát triển ngành CNTT – TT của thành phố, cùng 8 sinh viên ngành CNTT - TT có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc để đề xuất UBND TP.HCM trao tặng bằng khen.

 

Nhìn chung, công tác tổ chức năm nay được triển khai tích cực, khẩn trương, với nhiều giải pháp đổi mới, chủ động hướng đến doanh nghiệp, thành phần sản phẩm cũng đa dạng hơn.Các chuyên gia chấm giải cho biết, các dịch vụ, sản phẩm tham gia giải thưởng năm nay có tính thương mại cao và có nhiều cải tiến so với các năm trước. Trong đó, tổ chuyên gia đã đi thực tế tại đơn vị và nhận thấy nhiều sản phẩm được đánh giá có tính ứng dụng cao và rộng rãi nhằm đem lại hiệu quả cao hơn trong hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của cơ quan chính quyền, nâng cao chất lượng sống, góp phần xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh, hiện đại.

 

Nhóm 1 - Doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu:

Các đơn vị tham gia chuẩn bị hồ sơ nghiêm túc. Đa phần các sản phẩm đều có sự gia công, chăm chút và có tính ứng dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả hoạt động cho các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp, đơn vị; có sự đầu tư nghiên cứu sâu,thể hiện được những tiêu chí hướng đến thành phố thông minh như:kết nối chia sẻ thông tin dữ liệu để gia tăng hiệu quả, tự động hóa, giải pháp thông minh, tiết kiệm năng lượng, tương tác “tự nhiên” hơn (thông qua ứng dụng AI - Artificial Intelligence; Social).

 

Nhóm 2 - Doanh nghiệp có sản phẩm phần cứng tiêu biểu:

Các sản phẩm phần cứng tích hợp phần mềm điều khiển có sự đầu tư nghiên cứu sâu, có tính nội địa hóa cao,phù hợp với xu hướng “Internet of Things” ứng dụng trong các đô thị hiện đại,qua đó thể hiện được năng lực và trí tuệ Việt.Sản phẩm được 100% gia công sản xuất do kỹ sư lắp rắp tại Việt Nam, có đội ngũ công ty, đội ngũ tri thức trẻ, giỏi, giàu chất xám, được đánh giá cao trong và ngoài nước và có nhiều đơn đặt hàng cho thiết bị.

 

Nhóm 3 – Doanh nghiệp có dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu:

Về cơ bản những sản phẩm được xem xét đều xứng đáng, góp phần tích cực vào việc tạo dựng một xã hội số, hướng đến thành phố thông minh và hiện đại. Các dịch vụ có tiềm năng phát triển lớn, không chỉ giúp người sử dung dịch vụ Internet tăng khả năng truy cập, giúp các doanh nghiêp hạ tầng viễn thông tiết kiệm băng thông mà hỗ trợ rât lớn các doanh nghiệp vừa, nhỏ (cộng đồng khởi nghiệp) tiết kiệm chi phí, nguồn lực đầu tư hạ tầng  khi phát triển thương mại điện tử, các ứng dụng trên nền web.

 

Nhóm 4 - Doanh nghiệp ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu:

Các đơn vị tham gia năm nay đã đầu tư hạ tầng, triển khai ứng dụng CNTT tổng thể toàn bộ quy trình trong kinh doanh, trong việc quản lý và điều hành; tự xây dựng App cho các thiết bị di động trên nền tảng Android và IOS; sử dụng cổng để thanh toán trực tuyến (123Pay, CyberSource); xây dựng công nghệ Cloud trong việc lưu trữ dữ liệu.

Năm nay, có sự tham gia của đơn vị sự nghiệp công lập. Đơn vị đầu tư ứng dụng CNTT-TT cao; có kế hoạch lộ trình đầu tư CNTT rất cụ thể trong từng năm và trung, dài hạn. Tập trung ở các việc nâng cấp, cải tạo hạ tầng, an ninh thông tin và mở rộng các hệ thống camera giám sát giao thông, hệ thống kiểm soát trọng tải xe lưu thông, tích hợp phần mềm lưu trữ và xử lý các dữ liệu giao thông. Điểm nổi bật là ứng dụng CNTT trong công nghệ mạng xã hội; xây dựng App dành riêng cho thiết bị di động trên nền tảng Android và IOS, cung cấp các thông tin trực tuyến hình ảnh từ camera, thông tin tốc độ giao thông, thông tin cảnh báo tai nạn giao thông, thông tin điều chỉnh tổ chức giao thông. Hơn nữa, từ việc thu thập dữ liệu hành trình GPS của hàng chục ngàn phương tiện giao thông, hệ thống sẽ phân tích để giúp người dân có nhiều phương án lộ trình phù hợp khi tham gia giao thông. Điều này rất phù hợp với kế hoạch phát triển thành phố thông minh ở lĩnh vực giao thông.

 

Nhóm 5 - Đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển CNTT-TT TP.HCM:

Các chuyên gia đã chủ động tìm kiếm các cá nhân có đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho thành phố; tham gia các công trình nghiên cứu khoa học lĩnh vực CNTT; các tổ chức tiêu biểu có đóng góp nổi bật vào dự án, đề án, chương trình và đã có nhiều kết quả quan trọng được Bộ Khoa học Công nghệ, Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh khen tặng.

 

Nhóm 6 - Sinh viên CNTT-TT có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc tại TP.HCM.

Qua các lần tổ chức giải thưởng, số lượng sinh viên tham gia ngày càng tăng, nhiều trường Đại học lớn, có uy tín trong ngành đều cử sinh viên tham gia như Đại học Bách khoa, Đại học Khọa học tự nhiên, Đại học FPT, Đại học Quốc tế… Các sinh viên tham dự năm nay đều có điểm số học tập rất cao và có nhiều thành tích, kết quả nghiên cứu, bài báo khoa học tầm quốc tế. Vì vậy, Ban tổ chức cũng đã mạnh dạn đề xuất Thành phố tăng số lượng công nhận sinh viên đạt giải của nhóm từ 05 sinh viên theo quy định lên 08 sinh viên.

Lễ trao Giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần IX được tổ chức vào ngày 20 tháng 12 năm 2017 và các thông tin xuyên suốt Giải thưởng được đăng tải trên trang thông tin điện tử Sở Thông tin và Truyền thông (www.ict-hcm.gov.vn) và trang Giải thưởng (www.ictawards.ict-hcm.gov.vn)

 

Danh sách Cá nhân, Đơn vị đạt giải Giải thưởng Công nghệ thông tin - truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh lần IX (Tải về)


Số lượt người xem: 6219    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm